Main Menu

ไอเดีย การแต่งบ้าน ให้ดูมีหลายมิติ การมองเห็นในหลายระดับ

ไอเดีย การแต่งบ้าน ให้ดูมีหลายมิติ

บ้านสองชั้นจัดพื้นที่หลายระดับ       ถ้าให้นึกถึงบ้านเดี่ยวสองชั้นหรือทาวน์เฮาส์สองชั้น เชื่อแน่ว่าผู้อ่านคงจะเห็นภาพอาคารภายนอกที่ก่อผนังปิดทึบและมีช่องเปิดอย่างประตูหน้าต่าง ส่วนภายในจะเทพื้นเพดานปิดระหว่างชั้น มีบันไดเป็นตัวกลางนำขึ้นไปสู่ชั้นบน ซึ่งทำให้ การแต่งบ้าน ระหว่างชั้นแทบจะมองไม่เห็นกัน วิวทิวทัศน์ภายนอกก็รับได้ในแต่ละระดับของบ้าน คือ ชั้นล่างมองเห็นวิวข้างล่าง ชั้นบนมองเห็นเฉพาะวิวที่สูงขึ้นไป ทำให้ขาดความต่อเนื่องทั้งทางพื้นที่และสายตา  ขอนำเสนออีกแนวคิดในการสร้างบ้าน2 ชั้นให้มีหลายระดับการมองเห็นที่จะทำให้บ้านน่าสนุกและเชื่อมต่อกันง่ายขึ้นด้วย

 

ตัวอย่าง

ลักษณะบ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้น หลังคาเพิงแหงนซ้อนชั้นเล่นระดับ ชั้นสองกรุระแนงไม้ด้านข้างของตัวบ้าน ประโยชน์เพื่อใช้ทางสายตา และเพื่อให้บ้านดูมีลักษณะพิเศษแปลกตาไม่เหมือนใคร ฝ้าเรียบสมาร์ทบอร์ดสีขาว มีช่องระบายอากาศ ด้านข้างของตัวบ้านต่อเติมโรงจอกรถขนาดใหญ่จอดรถได้หลายคัน

ตัวบ้านที่สูงเด่นเป็นสง่างาม มีการเล่นสีแบ่งโทนได้อย่างลงตัว ทั้งกระเบื้องสีดำที่เสาหน้าบ้าน ผนังบ้านชั้นล่าง ใช้บัวปูนปั้นสีขาวล้อมกรอบผนังอิฐแดง ประตูหน้าต่างทรงสูงระบายอากาศ เฉลียงหน้าบ้านกว้างมีหลังคาคลุมตลอดทั้งพื้นที่ เหมาะสำหรับรับลมหน้าบ้าน หรือสังสรรค์เล็กๆ กันในครอบครัว

 

ภายในบ้านเริ่มจากมุมรับแขกและมุมนั่งเล่น ออกแบบให้โปร่งโล่งสบาย มีพื้นที่ใช่สอยกว้างขวาง ตกแต่งด้วยโทนสีครีม ฝ้าเพดานเป็นหลุม ผ้าม่านสีเทา ติดมุ้งลวด นอกจากนี้การติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ยังช่วยให้บ้านเย็นสบายระบายอากาศได้ตลอดทั้งวัน

 

ห้องนอนชั้น 2 ของบ้านผนังบ้านใช้สีขาวและผ้าม่านสีเทาสีเดียวกันกันทั้งหลัง หน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ได้รับแสงสว่างจากแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน

 

ห้องครัวออกแบบเน้นความโปร่งโล่งระบายอากาศได้ดี ติดตั้งเคาน์เตอร์รูปทรงตัวแอลกรุด้วยกระเบื้องสีดำ มีตู้เก็บของชั้นล่างสีขาว มีอ่างล้างจาน เตาแก๊สและที่ดูดควัน ด้านบนแขวนชั้นเก็บของสีขาว หน้าต่างห้องครัวติดกระจกใสบานใหญ่ระบายอากาศ

 

ห้องน้ำออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ภายในติดตั้งด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อการใช้งานไว้ครบถ้วน ผนังภายในตกแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีขาวและตัดลายด้วยกระเบื้องคละสีขนาดเล็กและตัดสีดำที่เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้แบบกันลื่น

มุมสวยมุมอื่นๆ ของบ้าน เริ่มจากมุมด้านข้างและด้านหลังของบ้าน ผนังบ้านสีขาว เสาบ้านสีดำ ชั้นสองมีระเบียงเล็กจากห้องนอน และตกแต่งด้วยระแนงสีน้ำตาล ตั้งตั้งหน้าต่างโดยรอบ

 

มุมห้องนั่งเล่น มีโซฟาขนาดใหญ่ สำหรับนั่งชมรายการทีวี

 

บันไดทางขึ้นชั้นสอง ราวบันไดแสตนเลส ปูขั้นบันไดด้วยกระเบื้องลายไม้

 

อีกมุมสวย ๆ ของห้องครัว ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีขาวตัดด้วยเคาน์เตอร์สีดำ

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นหลังนี้มีขนาด 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องโถงรับแขก พร้อมโรงจอดรถขนาดใหญ่ งบก่อสร้างประมาณ 1.65 ล้านบาท ทั้งนี้ บ้านแต่ละหลัง มีงบประมาณในการสร้างบ้าน อาจคลาดเคลื่อนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย การตีราคาของผู้รับเหมา

บ้านสองชั้นที่ต่อเนื่องทั้งพื้นที่และสายตา
บ้านหลังนี้เป็นของสถาปนิก Scenario ที่ซื้อโครงการบ้านเก่าใน Hackney ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อนำมาปรับปรุงขยายและปรับพื้นที่ให้ใหญ่ขึ้นสำหรับครอบครัวที่กำลังเติบโต การยกเครื่อง Scenario House ทำให้นักออกแบบต้องเล่นทั้งสองบทบาทในความสัมพันธ์ คือ สถาปนิกกับลูกค้า เพื่อฝึกฝนสิ่งที่ได้ร่ำเรียนมาพร้อม ๆ ทำความเข้าใจความต้องการในฐานะผู้อยู่อาศัย

ความท้าทายหลักของที่นี่คือ การเชื่อมต่อพื้นหลักทั้งทางกายภาพและทางสายตากับชั้นล่าง ด้วยเหตุนี้นักออกแบบจึงดีไซน์ลำดับพื้นที่แบบเปิดโล่ง       ครอบคลุมทั้งห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องครัวให้เชื่อมต่อถึงกันได้หมด และค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป โดยไม่ได้เทพื้นเพดานปิดทึบแยกระหว่างชั้นอย่างชัดเจน วิธีนี้ทำให้แต่ละพื้นที่สามารถมองเห็นกันได้ ไม่ถูกตัดขาดจากกัน      จากชั้นล่างคุณพ่อคุณแม่ก็มองเห็นมุมทำงานอ่านหนังสือของเด็ก ๆ        และชั้นลอยที่ขึ้นไปไม่กี่ขั้นบันได เมื่อเด็ก ๆ นั่งบนชั้นลอยมองลงไปจะเห็นพื้นที่ใช้ชีวิตข้างล่างทั้งหมด และยังทะลุผนังกระจกออกไปเห็นสนามหญ้า      จากจุดเดียวกันนี้ก็เงยขึ้นไปเห็นห้องหนังสือผนังกระจกที่ชั้นบนและวิวนอกบ้านในมุมสูงขึ้นได้ด้วย

ค่อย ๆ ยกระดับไม่มีอุปสรรคระหว่างชั้น
การจัดฟังก์ชันใช้งานที่ค่อย ๆ ยกระดับขึ้น ทำให้เกิดพื้นที่ตัดแบ่งซอยย่อย ๆ มีทั้งส่วนที่เพดานต่ำและสูง สำหรับโซนทำอาหารจะอยู่ใต้กล่องกระจกที่ยื่นออกมาเป็นห้องหนังสือ    ถัดลงไปเป็นมุมที่ว่างใต้ชั้นลอยที่เพดานค่อนข้างต่ำ จึงจัดเป็นพื้นที่นั่งเล่นและทำการบ้านของลูก ๆ สำหรับที่ว่าง Double Space เหนือมุมโต๊ะทานข้าว

ช่วยทำให้บ้านดูไม่อึดอัด มีช่องว่างให้หายใจ และช่วยให้การไหลเวียนอากาศในบ้านทำได้ไหลลื่นขึ้น

ในบ้านที่พื้นที่ไม่มาก การบริหารพื้นที่เป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะมุมจัดเก็บที่ต้องมีอย่างเพียงพอ แต่ในพื้นที่น้อย ๆ หากวางตู้ ชั้น บนพื้นจะค่อนข้างกินพื้นที่

สถาปนิกจึงใช้ใช้วิธีใส่ฟังก์ชันตู้ ลิ้นชัก ช่องเก็บของใต้บันได เป็นหนึ่งกลวิธีการออกแบบที่ทำให้บ้านจัดเก็บอย่างมีประสิทธิภาพ

บ้านไม้ใกล้ชิดธรรมชาติ
Nook ปรากฏตัวด้วยลักษณะของบ้านเรียบ ๆ เจาะช่องหน้าต่างวงกลม มีทางเข้าทำจากไม้โอ๊คสีเข้มตามวิธีการดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เรียกว่า shou sugi ban หรือเทคนิคการทำสีด้วยไฟ เรื่องราวเบื้องหลัง The Nook มาจากโครงการสารคดีที่ใช้เวลาห้าปีของ Mike ซึ่งนำเสนอ “Earthskills homestead” หรือการสร้างบ้านด้วยมือ ขนาด 30 เอเคอร์ในถิ่นทุรกันดารในนอร์ทแคโรไลนา ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและมุ่งเน้นไปที่ธรรมชาติ ทำให้เขาเกิดความหลงไหลในป่า ต้นไม้ ที่เหมือนมีมนต์ขลัง บ้านต้นไม้ของเขาจึงเข้าถึงได้โดยการเดินป่าผ่านป่าเท่านั้น ไมค์พบว่าเมื่อเขาต้องเดินผ่านใบไม้ รากไม้ และกิ่งก้านในความมืดมิด “ เขารู้จักป่าเหล่านั้น” และต้องการแบ่งปันโลกใบนี้ให้คนอื่น ๆ ให้ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างชิดใกล้มากกว่าในภาพถ่าย

ม้านั่งบิลท์อินเหนือขั้นไปเป็นชั้นลอย

 

ตกแต่งบ้านด้วยไม้เก่า

“ไม้ทุกชนิดมีอารมณ์และบุคลิกที่เป็นตัวของตัวเองและแตกต่าง” Mike ผู้ประกาศตัวเองว่าเป็นผู้พิทักษ์ต้นไม้กล่าว เขาไม่เพียงแต่อนุรักษ์ต้นไม้ที่ยังยืนต้น แต่ยังเก็บรักษาต้นไม้ที่ตายแล้วใน Western North Carolina ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเขาสะสมเอาไว้ และได้ใช้ไม้ในท้องถิ่นเช่น โอ๊คขาว โอ๊คแดง วอลนัทดำ และอีกหลาย ๆ ชนิด ทั้งภายในภายนอกรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ด้วย The Nook จึงสร้างขึ้นจากชิ้นส่วนที่เขาหามาทั้งหมด

มุมนั่งเล่นบนชั้นลอย

 

จัดระเบียบพื้นที่และช่องแสงรับความสว่าง
ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอยนอกจากมองเห็นชั้นล่าง สนามหญ้า วิวเพื่อนบ้านที่เปิดออกไปถึงทิวทัศน์ท้องฟ้าหลังบ้าน ยังมีหน้าต่างอีกด้านที่สามารถมองเห็นวิวในมุมอื่น ๆ             เพิ่มขึ้นด้วย        การทำช่องแสงทั้งด้านหน้าด้านหลัง และมีขนาดใหญ่      การลดผนังทึบใส่กระจกในห้องชั้นสอง    ทำให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติเพียงพอ ลดข้อจำกัดของบ้านทาวน์เฮาส์หรือตึกแถวที่มีผนังติด ๆ กันได้ดี

มีชั้นลอยและมุมเล็กมุมน้อย
สำหรับการออกแบบบ้านพักจะมีขนาดกะทัดรัด หลังคาเฉียงสูงทำให้มีพื้นที่ระหว่างพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก Mike จึงพยายามใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์มากที่สุดด้วยการจัดฟังก์ชันให้เป็นชั้นลอย ด้านล่างมีมุมนั่งเล่น ครัวเล็ก ๆ มุมทานอาหาร ห้องนอน       ซึ่งเล่นสนุกกับการจัดสรรพื้นที่ให้มีพื้นที่ซอกเล็กซอกน้อยแต่ใช้งานได้ทุกมุมสมกับชื่อโครงการ The nook

แขวนชิงช้าไม้ในบ้าน

ชิงช้าในบ้าน

ฉาบแสงอ่อน ๆ นุ่มนวลแบบนอร์ดิก
การตกแต่งภายในเน้นบรรยากาศความผ่อนคลายของงานไม้สีอ่อน ๆ ติดผ้าม่านผืนยาวสีขาวพริ้ว ๆ มีกรถางต้นไม้เขียว ๆ วางเป็นจุด ๆ ให้ความสดชื่น เพิ่มความน่ารักให้ความรู้สึกเป็นเด็กกับชิงช้าไม้ที่แขวนอยู่ใกล้ ๆ หน้าต่าง รอบบ้านมีช่องเปิดเป็นประตูหน้าหน้าต่างกระจกขนาดและรูปร่างต่าง ๆ กัน เพื่อให้บ้านมีมิติที่น่าสนใจ     เปิดวิสัยทัศน์ออกสู่ป่าในหลาย ๆ มุมมอง      ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างบานใหญ่ทรงโค้ง ๆ สูงถึงชั้นลอยหรือมุมทานอาหารหน้าต่างทรงกลม ช่องแสงเหล่านี้ยังทำหน้าที่รับแสงให้กระจายเข้าสู่ภายในได้เต็มที่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

ครัวและมุมทานอาหารเล็กๆ

เหนือครัวแบ่งพื้นที่เป็นชั้นลอยทำบันไดให้ปีนขึ้นได้ไม่สูงมาก ส่วนนี้จะตรงกับบริเวณที่หลังคาเฉียงสูงพอดีจึงไม่รู้สึกว่าเพดานเตี้ย สามารถนั่งได้สบาย ๆ ทุก ๆ องค์ประกอบถูกคิดมาอย่างดีให้ใช้งานได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่การหยิบตะกร้าเครื่องปรุงที่วางอยู่บนชั้นติดผนังครัว ก็อยู่ในระยะที่เอื้อมถึงได้ทั้งจากชั้นลอยและจากระยะการยืนทำครัวปกติ

มุมนั่งเล่นบนชั้นลอยเล็ก ๆ

ชั้นลอยสงบเรียบง่ายแบบญี่ปุ่น
ชั้นลอยเล็ก ๆ ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ไม่ว่าจะนอนเล่น ชมวิวผ่านช่องเปิดที่รับกับมุมมอง หรือจะชงชาร้อน ๆ ดื่มด่ำบรรยากาศท่ามกลางฤดูหนาว ชั้นนี้ก็ปูพื้นด้วยไม้ มีโต๊ะกลางวางชุดชงชาจากท่อนไม้สีดำเข้ม ได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นที่เน้นงานไม้ ความเป็นธรรมชาติ และความสงบ เป็นการผสมผสานแนวคิดจากสองซีกโลกที่อยู่ร่วมกันแล้วออกมาสมดุลลงตัว

ไม้เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีลักษณะเฉพาะ ไม้แต่ละชนิดแต่ละสายพันธุ์จะให้สี ความแข็ง ลายไม้ ที่ต่างกัน ซึ่งความต่างเหล่านี้จะส่งผลต่ออายุการใช้งาน  ทนทานต่อสภาพอากาศ และอารมณ์ความรู้สึกของบ้านได้ ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม       สำหรับงานไม้ของญี่ปุ่นจะมีเทคนิควิธีการถนอมไม้ด้วยไฟที่ขยายแนวคิดไปยังซีกโลกตะวันตกและยุโรปด้วย       คือ shou sugi ban เป็นการนำไม้มาเผาไฟทำให้มีสีดำเคลือบบริเวณหน้าไม้ จะช่วยเสริมความแข็งแรงทนทานยืดอายุงานไม้

การสร้างความเชื่อมต่อของพื้นที่ภายใน ทั้งแง่กายภาพและทางสายตา นอกจากการจัดวางแปลนแบบเปิด ใส่ตำแหน่งฟังก์ชันใช้งานให้มีความต่อเนื่งต่อกันได้หมดโดยไม่มีผนังทึบปิดกั้น       วัสดุก็มีส่วนช่วยสร้างความต่อเนื่องทางสายตาเช่นกัน อย่างเช่น       กระจกใสบริเวณผนัง ราวบันได แผงกันตก     ที่ทำจากกระจกสามารถมองทะลุได้     จะช่วยให้พื้นที่ทั้งหมดเป็นสัดส่วนแต่ไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาด

 

สถาปนิก 






Related News

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *